Thứ bảy, ngày 25 tháng 05 năm 2024

Nhà đồng sáng lập Facebook: “Đã đến lúc cần phải giải tán Facebook”

05-13-2019 15:35:20 GMT+7
|

Là một trong những người từng góp sức để giúp Mark Zuckerberg xây dựng nên mạng xã hội Facebook khi đang còn là sinh viên tại trường đại học Harvard, Chris Hughes mới đây đã có một bài viết kêu gọi “giải tán” Facebook vì lo ngại những quyền lực vượt ngoài tầm kiểm soát của mạng xã hội này cũng như của Mark Zuckerberg.

Trong một bài viết được đăng tải trên tờ báo The New York Times, Chris Hughes, một trong những nhà đồng sáng lập Facebook đã khẳng định đã đến lúc “giải tán” mạng xã hội Facebook, đồng thời kêu gọi Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) hủy bỏ thương vụ mà Facebook đã mua lại Instagram và WhatsApp cách đây nhiều năm để tạo nên nhiều sự cạnh tranh hơn trên thị trường mạng xã hội.

Trong bài viết của mình, Hughes lập luận rằng Facebook đã trở nên độc quyền và điều này đã hạn chế tính cạnh tranh và kìm hãm sự đổi mới. Người dùng không thể chuyển sang một mạng xã hội khác để thay thế Facebook vì không có đối thủ cạnh tranh nào xứng tầm Facebook đang tồn tại. Hughes cho biết từ năm 2011 không có thêm một mạng xã hội nào mới được thành lập và 84% doanh thu quảng cáo trên mạng xã hội thuộc về Facebook.

Nhà đồng sáng lập Facebook: Đã đến lúc cần phải giải tán Facebook”-1

Là nhà đồng sáng lập Facebook nhưng giờ đây Chris Hughes lo ngại Facebook đã có quá nhiều quyền lực

Tuy nhiên Hughes cho rằng vấn đề của Facebook không chỉ dừng lại ở việc độc quyền và làm mất đi tính cạnh tranh, mà theo nhà đồng sáng lập này chính là vì quyền lực mà mạng xã hội này đang nắm giữ. Hughes cho rằng hiện tại Mark Zuckerberg, “ông chủ” Facebook” đang nắm giữ một quyền lực không thể kiểm soát và có tầm ảnh hưởng vượt xa bất kỳ ai khác trong chính phủ hoặc trong giới doanh nhân.

“Mark là một người tốt. Nhưng tôi tức giận vì sự tập trung vào tăng trưởng của anh ấy đã khiến Mark hy sinh sự an toàn và văn minh cho những cú kích chuột”, Hughes viết.

Theo Chris Hughes thì thuật toán của News Feed (dòng thời gian trên Facebook) đưa ra các nội dung mà hàng trăm triệu người dùng Facebook xem hàng ngày, nhưng không có các quy tắc để xác định nội dung nào được coi là chứa ngôn từ kích động và thù địch, không có sự giám sát dân chủ nào về các nội dung được hiển thị trên News Feed. Trong khi đó, Mark Zuckerg, với vai trò là Chủ tịch, CEO và là người nắm cổ phần lớn nhất tại Facebook, có quyền quyết định các thuật toán hiển thị nội dung trên Facebook mà không có ai kiểm soát quyền lực của Zuckerberg tại Facebook.

Cũng theo Hughes, chính việc nắm giữ Facebook, Instagram và WhatsApp, 3 nền tảng mạng xã hội và liên lạc lớn nhất hiện nay sẽ giúp cho Mark Zuckerberg có một quyền lực cực lớn.

“Tầm ảnh hường của Mark rất đáng kinh ngạc, vượt xa bất kỳ ai khác trong giới doanh nhân hoặc trong chính phủ, khi Mark nắm quyền kiểm soát ba nền tảng truyền thông cốt lõi - Facebook, Instagram và WhatsApp, mà có hàng tỷ người sử dụng mỗi ngày”, Chris Hughes viết thêm. “Một mình Mark có thể quyết định cách cấu hình thuật toán Facebook để xác định những gì người dùng nhìn thấy mỗi ngày trên News Feed của họ, những thiết lập bảo mật nào người dùng có thể sử dụng và cách thức các tin nhắn được gửi... Mark đặt ra các quy tắc về cách phân biệt lời nói bạo lực và gây kích động và anh ta có thể dập tắt các đối thủ cạnh tranh bằng cách mua lại hoặc sao chép các tính năng của nó”.

“Tôi đã thất vọng với chính mình và nhóm cộng sự đầu tiên của Facebook vì không nghĩ nhiều đến việc các thuật toán của News Feed có thể làm thay đổi văn hóa của chúng ta, ảnh hưởng đến kết quả bầu cử và làm tăng quyền lực của các nhà lãnh đạo quốc gia”, Chris Hughes chia sẻ thêm. “Và tôi lo lắng rằng Mark được bao quanh mình bởi một đội ngũ đang củng cố niềm tin của anh ấy”.

Cùng với việc kêu gọi “giải tán” Facebook, nhà đồng sáng lập Chris Hughes còn kêu gọi chính phủ Mỹ thành lập một cơ quan để chuyên giám sát các hãng công nghệ như Facebook, mà theo Hughes cơ quan này sẽ có nhiệm vụ bảo vệ quyền riêng tư của người dùng và đưa ra các quy định về cách thức Facebook hoạt động.

Đáp trả lại lời kêu gọi “giải tán” từ chính người đã từng tạo ra mình, đại diện Facebook cho biết hoan nghênh mọi ý kiến đóng góp nhưng Facebook không thể bị “giải tán” vì... đang quá thành công.

“Facebook chấp nhận rằng đi đôi với thành công chính là trách nhiệm, nhưng bạn không thể thực thi trách nhiệm bằng cách kêu gọi giải tán một công ty thành công của Mỹ”, Nick Clegg, Phó chủ tịch phụ trách các vấn đề về truyền thông toàn cầu của Facebook cho biết.

Chris Hughes là nhân vật mới nhất trong số các doanh nhân và nhà lãnh đạo các hãng công nghệ nổi tiếng kêu gọi một quy định chặt chẽ hơn để giám sát Facebook và các nền tảng mạng xã hội khác. Hiện tại nhiều quốc gia cũng đang gấp rút đưa ra các biện pháp để kiểm soát Facebook hiệu quả hơn sau hàng loạt vụ bê bối làm lộ thông tin của người dùng cũng như phát tán thông tin sai lệch làm ảnh hưởng đến kết quả bầu cử...

Tổng lượt truy cập :

Lượt xem :