Thứ hai, ngày 15 tháng 07 năm 2024

Apple chi 1 tỷ USD mua mảng sản xuất modem Intel

07-30-2019 22:22:06 GMT+7
|

Với việc mua lại đơn vị sản xuất modem 5G của Intel, Apple thể hiện tham vọng tự cung ứng linh kiện quan trọng này cho iPhone, iPad, hạn chế phụ thuộc vào đối tác.

Ngày 25/7, Apple đã mua lại phần lớn hoạt động kinh doanh modem di động của Intel với giá 1 tỷ USD. Thời hạn hoàn thành hợp đồng được ấn định vào quý IV/2019.

Theo thỏa thuận, Apple sẽ tiếp nhận 2.200 nhân viên, quyền sở hữu trí tuệ và trang thiết bị từ Intel. Kết hợp với hoạt động hiện tại, gã khổng lồ xứ Cupertino có trong tay 17.000 bằng sáng chế trong lĩnh vực công nghệ mạng không dây, từ các tiêu chuẩn truyền thông di động đến chip modem.

Thương vụ này cũng giúp Apple trở thành đối trọng với Huawei trong các hợp đồng cung cấp mạng 5G trên toàn cầu.

Apple chi 1 tỷ USD mua mảng sản xuất modem Intel-1

Hợp đồng trị giá 1 tỷ USD thể hiện tham vọng tự cung ứng modem của Apple. Ảnh: Reuters.

Ngay sau khi thỏa thuận được công bố, cổ phiếu Intel đã tăng 5,7%, lên mức 55,05 USD. Cổ phiếu Apple cũng tăng nhẹ 0,1%, đạt giá trị 207,29 USD.

 

Intel vẫn giữ quyền phát triển modem trên các lĩnh vực khác như máy tính, thiết bị công nghiệp và xe tự lái.

Chip modem là thành phần quan trọng, giúp iPhone kết nối với mạng dữ liệu không dây, tuy nhiên từ trước đến nay Apple luôn phụ thuộc vào đối tác cung ứng.

Trong năm 2018, Intel là đơn vị duy nhất cung cấp modem cho iPhone sau khi Apple và Qualcomm không đạt được thỏa thuận về bản quyền sáng chế và liên tục lôi nhau ra tòa.

Kiện tụng kéo dài giữa hai bên bất ngờ được giải quyết vào tháng 4 vừa qua. Một lần nữa Apple ký hợp đồng mua modem của Qualcomm. Vài giờ sau, Intel tuyên bố ngừng kinh doanh modem di dộng.

Thỏa thuận vừa đạt được cho phép Apple đẩy nhanh quá trình tự sản xuất modem, điều mà các đối thủ như Samsung và Huawei đã làm được từ lâu. Theo Reuters, Apple đã ký hợp đồng mua modem 5G của Qualcomm để trang bị cho thế hệ iPhone 2020, nhưng vẫn nuôi tham vọng tự đảm bảo linh kiện này từ năm 2021.

Theo Zing.vn

Tổng lượt truy cập :

Lượt xem :