Thứ năm, ngày 30 tháng 11 năm 2023

Mới lạ mô hình “Sách điện tử” dành cho Bệnh viện dã chiến, Khu cách ly tại Bến Tre

08-31-2021 08:05:40 GMT+7
|

Quan tâm đến đời sống vật chất của người dân tại các Bệnh viện dã chiến, Khu cách ly thì là việc làm vô cùng quan trọng, tuy nhiên việc quan tâm chăm lo đời sống tinh thần cho người dân, học sinh, sinh viên, thiếu nhi tại các Bệnh viện Dã chiến, Khu cách ly trên địa bàn tỉnh cũng cũng cần phải được quan tâm và thực hiện song song. Xuất phát từ yêu cầu thực tế trên, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn phối hợp với Dự án sách cho tương lai tổ chức thực hiện Chương trình “Sách điện tử cho bệnh viện dã chiến, khu cách ly Covid 19” với sự đồng hành của Nhà xuất bản Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh, VinaPhone Bến Tre và Ngân hàng BIDV chi nhánh Bến Tre.

    Với chủ đề “Trao kiến thức, tăng cơ hội cho mọi khởi đầu trong gió ngược Covid-19” người dân, học sinh, sinh viên, lực lượng tuyến đầu tại các bệnh viện dã chiến và các khu cách ly có thể truy cập vào kho sách điện tử của Nhà xuất bản Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh bằng cách quét mã QR trên điện thoại hoặc truy cập vào đường link được cung cấp với hơn 2000 quyển sách điện tử thuộc nhiều thể loại khác nhau sẽ đáp ứng được nhu cầu và thị hiếu của người đọc.

    Đây là mô hình mới thể hiện sự sáng tạo trong cách thích ứng linh hoạt của Ban Thường vụ Tỉnh đoàn và Dự án sách cho tương lai trong việc chăm lo đời sống tinh thần cho người dân cũng như các lực lượng tuyến đầu. Sách điện tử trong giai đoạn này đáp ứng được nhu cầu đọc sách của mọi người tại các Bệnh viện dã chiến và các khu cách ly mà không sợ bị lây nhiễm chéo như sách in truyền thống.

    Anh Trần Uy Cường – Bí thư Đoàn cơ sở bệnh viện Y Học Cổ Truyền tỉnh Bến Tre (bệnh viện dã chiến Số 2) chia sẻ: “Sau khi nhận được poster từ Ban Thường Vụ tỉnh đoàn và Dự án sách cho tương lai thì Đoàn cơ sở bệnh viện Y Học Cổ Truyền đã tham mưu cho Ban Giám đốc bệnh viện và phối hợp cùng các Phòng, Ban chuyên môn để triển khai đến khu điều trị tại viện. Được sự đồng tình và ủng hộ của Ban Giám đốc Đoàn cơ sở bệnh viện đã tổ chức in các poster ra khổ giấy A4 và tiến hành chuyển vào cho khu điều trị, bên cạnh đó nhờ đội ngũ y, bác sĩ đang điều trị tập trung tại khu cách ly hướng dẫn cho người dân check mã QR hoặc truy cập vào đường link để vào đọc sách. Khi người dân tại khu điều trị được tiếp cận chương trình này thì bà con rất vui, vì trong lúc rãnh rổi có thể có sách để đọc với nhiều chủ đề và thể loại khác nhau mà không sợ bị lây nhiễm chéo như sử dụng sách in. Tôi thấy đây là chương trình rất ý nghĩa và mang tính thiết thực không chỉ dành cho người dân mà còn là một món quà tinh thần dành cho đội ngũ y bác sĩ tại bệnh viện. Hy vọng trong thời gian tới chương trình sẽ được mở rộng đến tất cả các bệnh viên, khu cách ly trên toàn tỉnh nhà”.

    Hiện tại Chương trình đang trong giai đoạn đầu và được triển khai tại Bệnh viện Lao và Bệnh phổi (Bệnh viện dã chiến Số 01), Bệnh viện Y học cổ truyền (Bệnh viên dã chiến Số 02), các khu cách ly tại huyện ba Tri và huyện Thạnh Phú. Khi đưa vào các khu cách ly Chương trình đã được người dân đón nhận tích cực và bày tỏ lòng biết ơn đến những người thực hiện Chương trình. Chị La Thị Cẩm Hường – Người dân tại khu cách ly tập trung tại trường Tiểu học Thạnh Hải, xã Thạnh Hải,  huyện Thạnh Phú cho biết: “Khi có tin xe rước công dân từ Sài Gòn về thì chị đã đăng ký và về đến đây thì theo quy định phải cách ly tập trung trong vòng 7 ngày, thời gian ở đây rãnh rỗi cũng không biết phải làm gì, đi dạo thì cũng không được, nằm lướt facebook hoài cũng chán. Khi có chương trình đọc sách điện tử miễn phí qua quét mã QR thì chị và 3 bạn nữa chung phòng rất phấn khởi. Sách điện tử này có rất nhiều thể loại khác nhau như: lịch sử, văn học, truyện, tiểu thuyết…, có sách đọc trong thời gian này và có nhiều thể loại cho người bị cách ly thì là một món quà tinh thần vô cùng quý giá. Ngoài ra chị thấy có điểm hay của Chương trình là đọc xong có mình có thể viết cảm nhận về quyển sách vừa đọc và tham gia cuộc thi “Tôi và việc đọc” trên Fanpage “Sách cho tương lai”, đây cũng là cách tạo động lực để anh chị em trong này đọc sách nhiều hơn”.

   

    Chương trình được triển khai đến khi các bệnh viện dã chiến, khu cách ly không còn hoạt động phòng, chống - điều trị covid – 19 và sẽ chuyển Chương trình sang thực hiện tại các trường học trên địa bàn tỉnh đến hết tháng 3/2022. Ngoài thực hiện Chương trình “Sách điện tử cho bệnh viện dã chiến, khu cách ly Covid 19” trong thời gian tới Ban Thường vụ tỉnh đoàn giao cho Trung tâm hoạt động Thanh thiếu nhi tỉnh thực hiện Talkshow “Tinh thần tích cực, hành trang đối diện cơn gió ngược Co-vi” gồm 4 số có chức năng tư vấn tâm lý cho người dân tại các bệnh viện dã chiến, khu cách ly, đội ngũ y, bác sĩ, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang, các tình nguyện viên tuyến đầu chống dịch, trẻ em trên địa bàn tỉnh với sự tham gia của Bác sĩ tâm lý Huỳnh Ngọc Lan Vy – Bác sĩ chuyên khoa I, Khoa Tâm thần nhi Bệnh viện Tâm thần tỉnh Bến Tre và Tiến sĩ tâm lý Tô Nhi A – Giảng viên tâm lý giáo dục, Cao đẳng Sư phạm Trung ương TP HCM.

 

Tổng lượt truy cập :

Lượt xem :